Gao ruoi kien quoc san vat cua hai phong

Gạo Rươi

Nhớ lại...

Từ năm 2016 tình cờ đi qua con để sông Văn Úc địa bàn xã Kiến Quốc, Huyện Kiến Thụy, trong đầu tôi nảy ra suy nghĩ: Ruộng ở đây dân bỏ hoang nhiều mà sao đang chính vụ mà họ không cấy? Đi một đoạn đường có một ngôi nhà cạnh đê tôi có ghé hỏi một cô đứng tránh nắng..." Sao cánh đồng cánh đồng rộng lớn như thế này mà dân không cấy bỏ hoang vậy Cô? Cô nhìn xa xa trả lời tôi với giọng tiếc nuối..." Đây là các đầm Rươi trước kia cũng là cánh đồng lúa, lúa thì cấy lúc được lúc không, cố một số gia đình họ thu mua Ruộng để dồn vào đắp bờ vùng để đến cuối năm tháng 9, tháng 10 họ bắt con Rươi"...

Ngay lúc đó tôi nghĩ hay mình thuê ruộng canh tác chỉ trồng lúa, tôi về tìm hiểu vùng đất Kiến Quốc, đúng là dân họ không cấy lúa cũng có lý do: Nước ở đây là nước lợ độ mặn không đồng đều,ruộng khó canh tác. Nhưng điều đặc biệt ở đây là người ta quan tâm giá trị kinh tế mà con Rươi mang lại cao hơn rất nhiều lần cấy lúa. Do thu nhập cao gần đây các chủ đầm họ đầu tư cải tạo đầm, chất lượng với quy mô lớn. 

Vào một ngày năm ấy 2016 tôi xuống và gặp một số chủ đầm xin thuê đầm cấy lúa. Nhận được câu trả lời không hợp tác vì họ nói nếu cho thuê cấy lúa thì trong quá trình cấy sợ tôi phun thuốc sâu, bón phân hóa học, dùng máy gặt... và họ nói nước lợ cấy lúa chết không được ăn đâu. Mà lúa không chăm sóc thì ăn gạo không ra gì đâu... Lúc này tôi nghĩ gạo Sạch, trong suốt một năm tôi đi tìm giống lúa thích hợp với môi trường để trồng thử nghiệm và thuyết phục họ trồng. 

Đã được họ đồng ý trồng, 1 vụ, 2 vụ... quả thật chất lượng gạo thấp không giống như gạo vùng khác mà cũng giống lúa đấy. Thấy tôi kiên trì các chủ đầm Rươi họ nhiệt tình giúp đỡ tôi, thật tuyệt vời tôi đã tìm được giống lúa tại một vùng đất có chất lượng đất và nước tương tự, tôi mang về cho họ cấy. Mỗi khi thăm đồng thấy cây lúa vụ này phát triển khác biệt, thân cây cứng và cao... đến ngày trỗ bông, bông non thơm tôi mừng thầm, mọi người dưới Kiến Quốc cũng bất ngờ, từ trước đến giờ chưa bao giờ nhìn thấy hạt thóc như vậy. 

Đến ngày gặt lúa, tôi xuống tận ruộng cầm từng bông lúa cắn thử hạt gạo tươi, gạo thơm và ngậy... bát cơm đầu tiên từ sau vụ thu hoạch ấy tôi luôn nhớ như mới hôm qua. Hạt thóc ấy đến bây giờ vẫn vậy, những chủ đầm Rươi ngày ấy tới bây giờ họ luôn nhớ những ngày đầu tiên của tôi và bây giờ họ luôn nhắc lại. Đặc sản ư? Còn hơn ấy...

 Đến Hải Phòng hỏi về Kiến Quốc- Kiến Thụy xem ở đây có loại gạo Rươi Kiến Quốc do Trần Văn Trung( là tôi) mang về mang giống về trồng tại đầm Rươi Kiến Quốc. Năm ngoái được sự hỗ trợ của ban ngành công ty chúng tôi đã được chứng nhận vùng trồng Hữu Cơ cho cây lúa, gạo được đăng ký là Gạo Rươi Kiến Quốc. Thông tin chứng nhận Hữu Cơ có Tại Đây 

Tôi kể ra đây không phải tôi không kể công trong việc mang hạt giống phù hợp với mảnh đất Kiến Quốc. Hạt giống này đã cho tôi nhiều cơ hội làm việc cùng với người nông dân ở vùng đất Kiến Quốc, họ thật sự tuyệt vời tôi xin cảm ơn họ. Với thời gian sống hơn 20 mươi năm ở Hải Phòng tôi thật sự hạnh phúc. Tôi sẽ cùng cộng sự của tôi xây dựng hạt GẠO RƯƠI KIẾN QUỐC trở thành Sản Vật của Hải Phòng và sẽ có nhiều cuộc thi gạo ngon trong nước và thế giới sẽ được tổ chức ở Hải Phòng. Gạo Rươi Kiến Quốc sẽ đại diện tham gia.

Là người Hải Phòng và người tiêu dùng hãy dùng thử sản phẩm GẠO RƯƠI KIẾN QUỐC cảm nhận để ủng hộ cho tinh thần người dân Kiến Quốc và tôi để tiếp thêm sức mạnh nâng tầm chất lượng và mở rộng vùng trồng lúa Rươi Kiến Quốc. 

Video nói về gạo Rươi hữu cơ Kiến Quốc của đài truyền hình Hải Phòng(THP)

Tôi có thể nói chuyện về Gạo với bạn bất kì lúc nào, họ gọi tôi với tên Trung Gạo./.

                                                                                                                                                          Trân trọng 

Chủ Tịch:Trần Văn Trung(Trung Gạo)

Gạo Ruộng Rươi

28/08/2021 Gạo Rươi Adminstrator

Gạo ruộng Rươi được công ty TNHH Nông Nghiệp Kiến Quốc phát triển tại xã Kiến Quốc- Huyện Kiến Thuy

Xem thêm
 Hải Phòng mua gạo Rươi ở đâu?

11/08/2021 Gạo Rươi Adminstrator

Mua gạo Rươi ở Hải Phòng địa chỉ nào Hải Phòng? Liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm