Gao ruoi kien quoc san vat cua hai phong

Hạt ngọc vàng của tác giả Kỹ sư Hồ Quang Cua trên cánh đồng Hải Phòng

Adminstrator 19:12:05 14/06/2021 Lượt xem 444 Cỡ chữ

Hạt lúa đặc biệt của Hải Phòng

Năm năm khảo nghiệm trên cánh đồng ruộng Rươi Kiến Quốc hạt giống ấy đã phát triển cho ra những hạt gạo đặc biệt. Hạt giống đặc biệt dưới sự nhào lặn của Kỹ Sư Hồ Quang Cua và cộng sự, vượt gần 2000km để về vùng đất Hải Phòng thích nghi với vùng đất ven sông giáp đê sông Văn Úc. 

Hải Phòng được biết đến là thành phố Cảng lớn nhất Việt Nam nhưng nơi đây cũng có những vùng quê mang đậm bản sắc, người nông dân ở đây họ cũng khát khao lao động tạo ra nhiều đặc sản. Vùng ruộng Vĩnh Bảo, Tiên Lãng có cây thuốc Lào, Thủy Nguyên gắn liền với quả Cau... Hải Phòng cạnh địa phương có truyền thống canh tác lúa nổi tiếng như Thái Bình có nhiều con sông dẫn phù xa. Hàng nghìn năm đã hình thành những cánh đồng đầy phù xa cạnh những con sông lớn.

Cha đẻ giống lúa ST Hồ Quang Cua

Vị mặn mòi của đất từ những đợt thủy triều lên hàng năm đã tạo lên vùng ruộng Rươi. Với cách canh tác truyền thống những giống lúa không phù hợp vơi mảnh đất nơi đây. Người dân đành bỏ hoang mảnh ruộng nhiều năm, nếu có canh tác cũng mang về những hạt gạo chất lượng và năng xuất thấp.

Cái duyên đến khi gặp được thầy Cua cha để của giống lúa ST, hạt giống được mang về Hải Phòng trồng khảo nghiệm nhiều vụ, gần như thất bại vì thổ nhưỡng vùng đất Kiến Quốc. Thầy đã dặn dò nhiều hơn trước mỗi lần gieo hạt, trồng xuống đồng.

Không thể cải tạo đất bằng phương pháp bón phân hữu cơ, xử lý sâu bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật. Với người dân ở đây sự xuất hiện cây lúa không quan trọng vì đây là cánh đồng Rươi, con Rươi mang lại giá trị kinh tế rất cao so với cấy lúa nếu được mùa. Nếu dùng phân hóa học và phun thuốc sau thì con Rươi sẽ mất đi. 

Rồi nhiều vụ tiếp theo giống lúa mang về vẫn trồng trên mảnh đất ấy đã phù hợp dần dần, phương pháp canh tác đã được Thầy Cua cố vẫn chi tiết. Đến vụ mùa 2020 những hạt gạo chất lượng đã chinh phục được những con người kiên trì. Chính cha đẻ của hạt giống vàng cũng bất ngờ về năng xuất và chất lượng của gạo được mang tên GẠO RƯƠI HỮU CƠ KIẾN QUỐC. Hình dáng của hạt gạo này không khác mấy so với hạt gạo ST, nhưng chắc chắn  là nó mang đậm hương của sự mặn mòi vùng đất nơi đây. 

Sự kì lạ của cách canh tác tới lúc thu hoạch, giám thu hoạch khi hạt lúa chưa tới độ vàng ống, chúng tôi gọi tên khác là gọi 5% sữa. Trước đó lúa được cấy thủ công bằng tay bà con có nhiều năm gắn bó với cây lúa, họ gắn bó với những ngày làm cỏ sục bùn, rồi ngày gặt chạy bão bằng tay...

Có được hạt gạo vùng đất Kiến Quốc này chúng tôi xin cảm ơn những bà con nơi đây đã tạo điều kiện và kiên trì giúp đỡ chúng tôi nhiều vụ qua. Trân thành cảm ơn  Kỹ sư Hồ Quang Cua đã tạo ra giống lúa phù hợp cho mảnh đất Hải Phòng. Chúng tôi sẽ lưu giữ hạt gạo Rươi hữu cơ Kiến Quốc như sản vật địa phương. 

Qúy vị có thể thoi dõi quá trình canh tác lúa RƯƠI HỮU CƠ KIẾN QUỐC TẠI KÊNH:

Truyền Hình Việt Nam(VTV1) đưa tin